Chi Tiết Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Cho Người Chưa Biết

Ở thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hệ thống thuỷ lực được sử dụng nhiều hơn để đơn giản hoá và rút ngắn thời gian sản xuất, giảm sức người, tăng lợi nhuận mà vẫn an toàn. Để có thể vận hành trơn tru được các thiết bị thuỷ lực, tránh xảy ra lỗi hỏng hay sự cố, cần phải biết rõ cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin nhất về cấu tạo cơ bản của một bộ nguồn thủy lực.

Chi tiết cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực

Bơm thuỷ lực

Bơm là thiết bị quan trọng nhất và trung tâm trong cấu tạo bộ nguồn thủy lực. Nó như “trái tim” của cả bộ nguồn. Chức năng của bơm thuỷ lực là hút dầu từ thùng chứa và bơm đẩy vào đường ống theo áp suất nhất định để cung cấp xi-lanh làm việc. Bơm thuỷ lực được kết nối với động cơ điện và đường ống dẫn dầu. Có thể để ngoài thùng dầu hoặc ngâm trong thùng dầu, tùy vào thiết kế của bơm. Có 3 loại bơm: bơm nhôm (bơm bánh răng) cho lượng dầu trung bình, bơm lá (bơm cánh gạt) cho lưu lượng cao, bơm piston cho áp suất và lưu lượng cao nhất. 

Động cơ điện trong bộ nguồn thủy lực

Động cơ điện đóng vai trò như cơ bắp trong bộ nguồn thuỷ lực. Động cơ làm nhiệm vụ chuyển hoá dòng điện thành cơ năng kết nối với trục bơm để truyền lực, tạo nên chuyển động quay cho bơm. Động cơ dùng cho bộ nguồn thuỷ lực sẽ là động cơ điện một chiều hoặc xoay chiều. Việc xác định công xuất cụ thể của động cơ bộ nguồn sẽ dựa trên áp suất cũng như lưu lượng dầu của bơm.

Cấu tạo bộ nguồn thủy lực

Hiện thống van trong cấu tạo bộ nguồn thủy lực

Để điều khiển dòng dầu, trong cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực không thể thiếu hệ thống van bao gồm:

 • Van phân khối gạt tay 1 cần hoặc nhiều cần, van điện 1 đầu hoặc 2 đầu có nhiệm vụ đóng mở và phân phối dòng dầu đến xi-lanh. 
 • Van 1 chiều được lắp nối tiếp với bơm thuỷ lực để cho phép dòng dầu đi theo 1 chiều duy nhất, ngăn dầu chảy ngược về bơm gây hư hỏng. 
 • Van an toàn đảm nhiệm vai trò đảm bảo cho áp suất của bộ nguồn thuỷ lực luôn giữ ở mức an toàn. Nếu thấy áp suất bị tăng cao, van này sẽ tự mở để dầu chảy về thùng chứa để giảm áp.
 • Ngoài ra, tuỳ vào yêu cầu công việc, bộ nguồn còn có thể lắp đặt thêm một số loại van như: van tiết lưu lượng dầu, van chống lún, van giảm áp, van khống chế hành trình,…

Bộ lọc dầu – thành phần cấu tạo bộ nguồn thủy lực

Dầu bị bẩn chính là nguyên nhân dẫn đến việc các thiết bị trong bộ nguồn thuỷ lực dễ bị hư hỏng. Những tạp chất thường có trong dầu như bụi đất, hạt kim loại, sợi ni lông, sản phẩm oxi hoá của các thiết bị trong bộ nguồn,…Bộ lọc dầu sẽ giúp lọc, tách bỏ các tạp chất, giúp đảm bảo chất lượng dầu sạch để bơm và các thiết bị khác hoạt động tốt. Có nhiều kích thước lưới cho bộ lọc dầu, tuy nhiên lưới càng nhỏ thì dầu càng có độ sạch cao.

Thùng chứa dầu

Thùng chứa dầu trong cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực có dạng hình hộp chữ nhật, được làm từ chất liệu như inox, thép, sắt mạ. Thùng dầu ngoài nhiệm vụ chứa dầu cung cấp cho bộ nguồn, thì còn là nơi để tản nhiệt dầu, chân đế để gá mô-tơ, bơm, van một cách gọn gàng và khoa học. Thùng chứa dầu có nhiều dung tích từ 30 – 200 lít.

Hệ thống làm mát

Có 2 thiết bị làm mát cho bộ nguồn thuỷ lực:

 • Quạt tản nhiệt dùng cho bộ nguồn có nhiệt độ dầu khi hoạt động không quá 60 độ. Ưu điểm là tăng tính linh hoạt cho hệ thống, giảm hiện tượng nghỉ dừng do tăng nhiệt độ, tăng hiệu suất làm việc cho bộ nguồn và có tuổi thọ sử dụng lâu dài. 
 • Bộ làm mát bằng nước OR. Thiết bị này dùng cho bộ nguồn khi nhiệt độ dầu cao hơn 60 độ. Ưu điểm là không gây ồn, có thể sử dụng nước lọc hoặc nước muối để làm mát dầu, kích thước nhỏ gọn và cứng cáp. 

Một số thiết bị đóng vai trò phụ trợ cho cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực

Ngoài những thiết bị chính trên, cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực hoàn chỉnh có thể có thêm một số thiết bị phụ trợ.

 • Đồng hồ đo áp suất của bộ nguồn khi hoạt động để kiểm soát và điều chỉnh kịp thời khi có sự tăng hoặc giảm áp.
 • Ống thuỷ lực để vận chuyển dầu từ nguồn đi đến các thiết bị khác để hoạt động và cũng chứa một lượng dầu nhất định để dự trữ.
 • Cút nối thuỷ lực để gắn kết các đường ống dẫn dầu với các thiết bị khác một cách chắc chắn
 • Nắp đậy thùng dầu gắn với lưới lọc nhựa để lọc thô, loại bỏ tạp chất khi dầu được rót vào thùng.
 • Thước nhớt để đo lượng dầu trong thùng.
 • Đế van thuỷ lực để gắn các van trên bộ nguồn sao cho gọn gàng.

bo nguon may xay dung scaled

Trên đây là tất tần tật cấu tạo bộ nguồn thuỷ lực chi tiết nhất. Hy vọng đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Để được tư vấn về bộ nguồn thủy lực và lựa chọn được một bộ nguồn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ với Geximco để được hỗ trợ nhanh nhất, tận tình nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp bộ nguồn thủy lực, Geximco tin chắc rằng sẽ giúp quý vị đưa ra những quyết định tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Chi Tiết Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Cho Người Chưa Biết
Loading
/

Hotline 24/7