Chọn Chất Lỏng Phù Hợp Cho Hệ Thống Thủy Lực

Là một thành phần đa chức năng và thiết yếu cho bất kỳ hệ thống thủy lực nào, chất lỏng thủy lực chịu trách nhiệm bôi trơn các bộ phận như hộp số, đồng thời tham gia vào quá trình truyền nhiệt và truyền tải liên quan đến mài mòn.

Điều này làm cho việc lựa chọn chất lỏng chính xác cho hệ thống thủy lực trở thành một quyết định quan trọng vì nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa một hệ thống được tinh chỉnh và một sự cố tốn kém. Một số yếu tố cần được tính đến khi chọn chất lỏng phù hợp cho hệ thống của bạn; chúng bao gồm độ nhớt của chất lỏng, phụ thuộc vào nhiệt độ mà hệ thống sẽ chạy cũng như tính đến các thông số vận hành khác, các yêu cầu của hệ thống và các điều kiện và quy định về môi trường.

Chất lỏng thủy lực

Các điểm chính cần lưu ý khi chọn chất lỏng:

  • Chất lỏng phải tuân theo các yêu cầu đặc điểm kỹ thuật chất lỏng được đề xuất của đơn vị thủy lực
  • Cần xác định các giao thức ô nhiễm chất lỏng chính xác để giúp đảm bảo thiết bị duy trì tuổi thọ hoạt động lâu dài
  • Luôn kiểm tra độ sạch của chất lỏng thủy lực mới vì ngay cả chất lỏng mới cũng có thể chứa các hạt có hại
  • Đảm bảo chuyển chất lỏng vào bể chứa hệ thống bằng cách sử dụng giỏ lọc
  • Nếu bất kỳ bộ phận nào bị hỏng hoàn toàn, hệ thống thủy lực phải được xả hoàn toàn và bổ sung chất lỏng mới để tránh bất kỳ hạt lỏng nào gây hư hỏng
  • Đảm bảo rằng bạn không trộn lẫn các chất lỏng bất cứ lúc nào, đặc biệt là những chất lỏng có độ nhớt khác nhau vì điều này có thể gây ra hiện tượng đông tụ, tắc nghẽn bộ lọc và các triệu chứng có hại tiềm ẩn khác

Giải thích về độ nhớt của chất lỏng:

Độ nhớt của chất lỏng có thể thay đổi tùy theo ứng dụng với các yếu tố môi trường và khí hậu đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Độ nhớt chất lỏng càng thấp, độ dày chất lỏng càng mỏng. Nếu mức này giảm xuống quá nhiều thì khả năng kim loại tiếp xúc với kim loại giữa các thành phần không bao giờ là một dấu hiệu tốt.

Chất lỏng có độ nhớt thấp cũng có thể làm giảm hiệu suất thể tích của bơm thủy lực và các bộ phận khác vì nó làm tăng khả năng rò rỉ xảy ra.

Chất lỏng dùng cho hệ thống thủy lực

Ảnh hưởng của việc sử dụng sai chất lỏng thủy lực:

Nếu mắc sai lầm và bổ sung sai loại chất lỏng vào hệ thống, tốt nhất bạn nên biết các dấu hiệu cảnh báo điển hình để phát hiện. Ví dụ, một loại dầu có bất kỳ sự thay đổi nào của một thông số cài đặt có thể gây ra hư hỏng cho các khu vực như phớt cao su, miếng đệm, v.v.

Chỉ cần một trong những khu vực bị hư hỏng này có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động và gây ra hư hỏng linh kiện không thể phục hồi, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng đúng thông số kỹ thuật của dầu.

Chọn chất lỏng chính xác:

Sau khi bạn đã đọc thông số kỹ thuật hệ thống của mình và mức độ bôi trơn nó yêu cầu, bạn có thể xem chất lỏng có các đặc tính sau đây giúp bảo vệ các thành phần hệ thống:

Ăn mòn và ức chế gỉ  – hầu hết các chất lỏng thủy lực được bán ngày nay đều có thêm chất chống ăn mòn và chúng có dạng một lớp màng mỏng lắng trên bề mặt kim loại, bảo vệ chúng.

Tính ổn định thủy phân  – Về cơ bản đây là sự phân hủy hóa học của chất lỏng theo thời gian do tác dụng của nước. Điều này chủ yếu là do các chất phụ gia trong chất lỏng phản ứng với nước. Các chất phụ gia gốc kẽm đặc biệt không tốt cho điều này và bất kỳ thành phần nào được làm từ đồng đều có thể phản ứng đặc biệt xấu.

Khả năng tương thích của vật liệu – Do số lượng lớn các thành phần trong hệ thống thủy lực, hầu hết chúng được làm từ các vật liệu khác nhau như ống mềm, miếng đệm và con dấu; điều bắt buộc là chất lỏng được sử dụng không có phản ứng bất lợi nào với các vật liệu này và do đó đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống.

Nguồn: Sưu tầm

Đánh giá post

Hotline 24/7