Những Lỗi Thường Gặp Của Bộ Nguồn Thuỷ Lực Và Cách Xử Lý

Bộ nguồn thuỷ lực là một thành phần tối quan trọng của hệ thống thủy lực. Để hệ thống thuỷ lực trên các loại máy móc, nhà máy, gara… luôn hoạt động hiệu quả thì bộ nguồn của nó cần phải ổn định. Việc sử dụng lâu ngày, hay vì những lý do khách quan nào khác cũng khiến bộ nguồn thuỷ lực dễ bị ảnh hưởng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp của bộ nguồn cũng như cách xử lý các vấn đề này khi gặp phải.

Bơm vẫn cung cấp dầu nhưng không đạt đủ áp suất

Nguyên nhân là gì?

Đối với vấn đề máy vẫn bơm dầu bình thường nhưng không có áp suất, hoặc áp suất không đủ thì nguyên nhân là gì? Nó được xác định chủ yếu là do hệ thống van điều chỉnh áp suất bị hỏng hoặc van xả thuỷ lực luôn mở. Bên cạnh đó, cũng có thể là do độ nhớt của dầu thủy lực không đạt yêu cầu hoặc bơm thủy lực bị rách phớt hoặc bị hở.

Cách khắc phục

  • Trước tiên bạn nên kiểm tra hệ thống van, tháo ra vệ sinh và kiểm tra xem có bị kẹt hay hỏng gì không. Nếu do van bị kẹt thì chỉnh lại van, nếu van hỏng thì thay mới hoàn toàn, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của bộ nguồn.
  • Nếu hệ thống van đều bình thường hoặc đã thay van mới mà bơm vẫn không đủ áp suất thì tháo bơm ra để kiểm tra xem có rách phớt hay bị xước thân trong bơm không. Nếu có cần xử lý các vấn đề về bơm, sửa chữa hoặc thay thế bơm mới.
  • Cuối cùng kiểm tra dầu thủy lực trong thùng dầu xem có bị dính nước hay không. Thay dầu mới nếu phát hiện dầu bên trong có lẫn nước.

Kiểm tra bơm bánh răng thủy lực

Dầu chỉ được bơm trong thời gian đầu, sau đó thì ngắt hẳn

Nguyên nhân

Tình trạng động cơ vẫn hoạt động bình thường, nhưng dầu chỉ được bơm trong thời gian ngắn, sau đó ngắt hẳn cũng thường gặp trong quá trình vận hành bộ nguồn thuỷ lực. Vấn đề cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như: Đường ống bị rò rỉ, hết dầu trong thùng chứa, trục máy bơm bị gãy, khớp nối có vấn đề.

Cách khắc phục

  • Đối với trường hợp hết dầu thì chỉ cần đổ thêm dầu theo theo chỉ định của nhà sản xuất là được. 
  • Các vấn đề liên quan đến rò rỉ thì cần kiểm tra kỹ các mối nối và siết lại cẩn thận hơn. Nếu trục bơm bị gãy thì cần mang đến địa điểm sửa chữa uy tín, và thử lại bơm thật kỹ.

Không lên áp, không hút dầu, không bơm dầu

Nguyên nhân

Có thể nói, đây là lỗi thường gặp nhất ở các bộ nguồn thuỷ lực, đặc biệt là các bộ nguồn ở máy ép máy dập thuỷ lực. Vấn đề này chủ yếu là do bơm có vấn đề. Bơm là quan trọng của trọng bộ nguồn, bơm không hoạt động thì tất cả đều phải dừng lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chiều quay động cơ sai, dầu có độ nhớt quá thấp, van xả tải luôn mở, hệ thống ống dẫn bị rò rỉ.

Thay bơm bánh răng thủy lực

Cách khắc phục

Đối với trường hợp động cơ quay sai thường ít phổ biến nhưng vẫn nên kiểm tra lại. Nếu sai thì điều chỉnh lại chiều quay động cơ cho phù hợp.

Các vấn đề khác như: rò rỉ, van xả tải luôn mở thì cần kiểm tra kỹ hơn để siết lại các khớp nối và thay thế van xả tải nếu nó bị hỏng.

Riêng với phần dầu thì cần chú ý thay đúng loại dầu mà nhà sản sản xuất đã chỉ định. Tránh dùng dầu bẩn, sẽ ảnh hưởng đến bộ nguồn thuỷ lực.

Trên đây là 3 nguyên nhân phổ biến thường xảy ra khi vận hành bộ nguồn thuỷ lực. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn, có cách xử lý hiệu quả khi gặp vấn đề. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về bộ nguồn thủy lực, liên hệ với Geximco để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá post
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Những Lỗi Thường Gặp Của Bộ Nguồn Thuỷ Lực Và Cách Xử Lý
Loading
/

Hotline 24/7