Quy Trình Vận Hành Trạm Bơm Thuỷ Lực An Toàn, Năng Suất Cao

Trong hệ thống thuỷ lực, trạm bơm thuỷ lực là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Chức năng của trạm bơm như một bộ nguồn chuyển hóa điện năng thành năng lượng thuỷ năng, cung cấp dầu và chất lỏng vào hệ thống để các thiết bị chạy bằng thuỷ lực làm việc. Để sử dụng trạm bơm thuỷ lực có hiệu quả cao, cần vận hành đúng quy trình cụ thể.

Trạm bơm thuỷ lực dùng để làm gì?

Trạm bơm thuỷ lực là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất ở nước ta. Có thể dễ dàng bắt gặp các trạm bơm nguồn thuỷ lực trong các nhà máy cơ khí chế tạo, sản xuất xi măng, sắt thép, luyện kim, sản xuất ô tô, xử lý rác thải và chế biến gỗ. Loại trạm bơm này còn được dùng cho các công trường xây dựng, thuỷ điện hoặc trong các xưởng đóng tàu biển. 

Các trạm bơm có khả năng hỗ trợ xe nâng, bàn nâng để di chuyển các vật có tải trọng lớn, cung cấp lực cho máy đào, máy kéo, máy cẩu, máy dập, máy ép. Với tính ứng dụng cao, giá thành rẻ, dễ lắp đặt, trạm bơm nguồn thuỷ lực ngày càng được sử dụng phổ biến kể cả trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Ứng dụng trạm bơm thủy lực vào xe nâng tay cao

Phân loại trạm bơm thuỷ lực thường gồm các loại như sau:

 • Trạm bơm thuỷ lực cho máy ép
 • Trạm bơm thuỷ lực cho xe nâng, bàn nâng
 • Trạm bơm thuỷ lực cho máy bẻ đai thành lò xo, vòng cung hoặc ép thẳng
 • Trạm bơm thuỷ lực cho máy chấn tôn
 • Trạm bơm thuỷ lực cho máy uốn sắt đóng cọc, đúc trụ, xây móng, đổ sàn
 • Trạm bơm thuỷ lực cho máy kéo

Quy trình vận hành trạm bơm thuỷ lực

Khi được lắp đặt đầy đủ các bộ phận và thiết bị thì trạm bơm thuỷ lực sẽ hoạt động một cách tự động mà không cần sự can thiệp nào. Khi bật công tắc, bơm thuỷ lực sẽ hút dầu ra khỏi thùng dầu ở bên dưới và đẩy dầu vào sức quy theo đường ống. Quá trình này sẽ được diễn ra liên tục. Khi đạt đến mức áp suất nhất định đã cài đặt sẵn thì mới dừng lại. 

Hệ thống van thủy lực sẽ làm nhiệm vụ điều hướng và lưu thông dòng dầu trong mạch. Bơm thuỷ lực sẽ đẩy chất lỏng thủy lực (dầu) từ thùng chứa lên van. Sự kết hợp của hệ thống van sẽ giúp xả chất lỏng ra khỏi hệ thống thủy lực để giảm áp suất giúp bơm hoạt động đều đặn. Các van chỉnh lưu lượng sẽ giúp cung cấp lượng dầu thích hợp cho các thiết bị truyền động như xi-lanh vận hành trơn tru.

Những lưu ý khi sử dụng trạm bơm thuỷ lực

 • Trạm bơm thủy lực chỉ hoạt động tốt khi được đấu đúng nguồn điện phù hợp.
 • Không nên tự ý thay đổi áp suất mặc định của bộ nguồn bơm mà hãng sản xuất đã cài đặt.
 • Không nên thay đổi thiết kế của bộ nguồn, có thể thay thế một số linh kiện để tăng công suất hoạt động của trạm bơm nhưng nên có sự tư vấn kỹ càng từ kỹ thuật viên.
 • Đảm bảo hệ thống tản nhiệt, làm mát phù hợp với công suất của bộ nguồn, không để nhiệt độ dầu thuỷ lực vượt quá 70 độ C.
 • Lắp đặt trạm bơm ở vị trí địa hình bằng phẳng, thông thoáng, không để vật nặng đè lên bộ nguồn.
 • Đảm bảo lượng dầu trong thùng chứa luôn trong mức quy định. Không nên để bị cạn dầu sẽ dễ làm hư hỏng thiết bị bơm thuỷ lực. 
 • Chọn những loại dầu phù hợp cho trạm bơm thuỷ lực với độ nhớt từ 15 đến 80 cst.
 • Khi mới lắp đặt trạm bơm mới, thì sau khi vận hành 100 giờ đầu tiên phải thay dầu cho trạm bơm. Sau đó, cứ cách 300 giờ làm việc thì thay dầu 1 lần. 

Trên đây là quy trình vận hành trạm bơm thuỷ lực sao cho an toàn và đạt năng suất cao. Để biết cách sử dụng trạm bơm thuỷ lực sao cho hiệu quả nhất. Người dùng nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo của trạm bơm cũng như tư vấn của kỹ thuật viên về chọn công suất trạm bơm phù hợp với nhu cầu sản xuất và sử dụng.

Đánh giá post
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Quy Trình Vận Hành Trạm Bơm Thuỷ Lực An Toàn, Năng Suất Cao
Loading
/

Hotline 24/7