8 Cách Bảo Dưỡng Trạm Bơm Thủy Lực Giúp Hoạt Động Tốt

Cũng như các thiết bị máy móc khác, trạm bơm thuỷ lực cũng cần có các cách bảo trì, bảo dưỡng phù hợp để nâng cao hiệu quả vận hành cũng như hạn chế sự cố, nâng cao tuổi thọ của bơm. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hàng biết cách thực hiện bảo dưỡng trạm bơm thuỷ lực đúng cách và hiệu quả.

1. Các bộ phận cần chú ý của trạm bơm thuỷ lực

Hệ thống trạm bơm thuỷ lực thường bao gồm: thùng dầu thuỷ lực, động cơ, bơm, xi lanh, ống dẫn, van và phụ kiện khác. Sau thời gian hoạt động, trạm bơm thủy lực cần phải được chăm sóc và bảo dưỡng đúng quy trình. Nhờ đó, bơm thuỷ lực mới có thể vận hành bền bỉ, hiệu quả và hạn chế được những sự cố, trục trặc xảy ra làm ngưng trệ hoạt động sản xuất.

2. 8 cách bảo dưỡng trạm bơm thuỷ lực hiệu quả

2.1. Giữ bơm thuỷ lực sạch sẽ

Trong khi hoạt động, trạm bơm luôn dễ hút các loại bụi bẩn như vụn giấy, sợi ni lông, hạt kim loại, hạt bụi,… tạo ra ma sát làm mài mòn, oxy hoá bơm. So với những thiết bị bơm thuỷ lực không được vệ sinh thường xuyên thì bơm được bảo dưỡng định kỳ thường có tuổi thọ cao hơn và bền hơn. Để vệ sinh bơm thuỷ lực khỏi bụi bẩn có thể dùng chất bảo dưỡng, máy phun xịt và khăn khô.

Kiểm tra trạm bơm thủy lực

2.2. Sử dụng chất lỏng thủy lực phù hợp

Trước khi dùng trạm bơm, cần kiểm tra thông số chất lỏng thuỷ lực, hạn sử dụng của chất lỏng cũng như thời điểm cần thay chất lỏng. Mức chất lỏng trong thùng chứa cũng cần được kiểm tra thường xuyên. Nếu mức chất lỏng bị ít quá thì cần phải thêm ngay để bộ nguồn bơm hoạt động ổn định. Cần dùng đúng loại chất lỏng mà trạm bơm yêu cầu.

2.3. Kiểm tra nguồn cấp điện

Động cơ nguồn thuỷ lực sử dụng điện để hoạt động. Thường xuyên theo dõi và duy trì nguồn điện là điều cần thiết để trạm bơm thuỷ lực hoạt động ổn định. Bên cạnh nguồn điện cần được cung cấp liên tục, thông suốt, cần kiểm tra các bộ phận như dây điện, rơ le, thiết bị chuyển mạch,… để kịp thời phát hiện sự cố rò điện hoặc hư hỏng để thay thế, tránh nguy hiểm.

2.4. Duy trì khoảng chân không

Chân không trong khoang hút của bơm thuỷ lực có vai trò là hút dầu thuỷ lực từ thùng chứa vào bơm để đẩy đi. Do đó, cần duy trì khoảng chân không này, tránh để phát sinh lỗ hổng hoặc nhiệt cao làm giảm khả năng hút của bơm thuỷ lực.

2.5. Phát hiện hiện tượng sục khí

Hiện tượng sục khí rất khó xảy ra. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của bộ nguồn. Vì thế nên phát hiện càng sớm và loại bỏ ngay khi có hiện tượng này xảy ra.

2.6. Kiểm tra có rò rỉ

Bất kì rò rỉ nào trong bộ nguồn thuỷ lực đều có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của trạm bơm và gây nguy hiểm đến khu vực xung quanh. Ngoài ra, các gioăng phớt cũng phải chọn loại tốt và đàn hồi cao để làm kín bộ nguồn, tránh lọt khí hoặc bụi bẩn vào bên trong bộ nguồn.

2.7. Lọc sạch chất thuỷ lực

Sau một thời gian vận hành, bụi bẩn hay vụn kim loại có thể hoà lẫn với chất thuỷ lực. Nếu đi vào trong bộ nguồn sẽ làm tăng ma sát ăn màn trục và oxy hoá các khớp nối, bánh răng. Muốn cung cấp chất thuỷ lực sạch cho bộ nguồn, cần phải sử dụng các bộ lọc dầu như: lọc thô, lọc tinh, lọc lưới, lọc nam châm, lọc sợi,…

2.8. Kiểm tra tổng thể trạm bơm

Theo thời gian định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người dùng nên tiến hành kiểm tra các đường ống dẫn, cửa ra vào, khớp nối, trục,…Việc kiểm tra tổng quát bộ nguồn bơm thuỷ lực giúp sớm phát hiện các trục trặc và khắc phục nhanh chóng.

3. Lưu ý khi sử dụng trạm bơm thuỷ lực hiệu quả

Ngoài các cách bảo dưỡng, bảo trì trạm bơm thuỷ lực trên, cần lưu ý một số điều khi mua và sử dụng trạm bơm:

  • Nắm rõ cấu tạo, đặc tính và chức năng của từng loại bộ nguồn thuỷ lực
  • Tìm mua trạm bơm thuỷ lực chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Mùa bơm thuỷ lực từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng máy và quyền lợi bảo hành khi mua hàng.

Trên đây là 8 cách bảo dưỡng trạm bơm thuỷ lực đúng cách, hiệu quả. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ đến GEXIMCO để được giải đáp.

Đánh giá post
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
8 Cách Bảo Dưỡng Trạm Bơm Thủy Lực Giúp Hoạt Động Tốt
Loading
/

Hotline 24/7