Quy tắc vận hành và tính ứng dụng của bộ nguồn thủy lực

Ưu điểm của bộ nguồn thủy lực. Quy tắc vận hành của một bộ nguồn thủy lực. Tính ứng dụng của bộ nguồn thủy lực. Cùng Geximco tìm hiểu nhé!

Trong một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh, ngoài các linh kiện chính như: động cơ máy ép thủy lực, hệ thống van và xi lanh thủy lực,… còn có một thiết bị cũng cực kỳ quan trọng khác đó là bộ nguồn thủy lực. Bài viết mà Geximco chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về quy tắc vận hành cũng như ứng dụng của bộ nguồn thủy lực trong cuộc sống

Bộ nguồn thủy lực là gì

Bộ nguồn thủy lực có thể được xem như là một mô hình thu nhỏ của một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh. Chúng giúp cho những người mới bước chân vào tìm hiểu về hệ thống thủy lực dễ dàng tiếp cận, từ đó giúp họ dễ dàng nghiên cứu sâu hơn về hệ thống thủy lực. 

Bộ nguồn thủy lực hay còn có tên gọi khác là trạm nguồn thủy lực bao gồm một bộ/cụm gồm  rất nhiều nhiều thiết bị phức tạp như: hệ thống bơm thủy lực, động cơ thủy lực, thùng chứa dầu thủy lực, hệ thống van thủy lực và các linh kiện khác. Chúng dùng để cung cấp dòng chảy dầu áp suất cho động cơ thủy lực, giúp cho xi lanh và các bộ phận khác hoạt động hiệu quả.

bo-nguon-thuy-luc-1
Bộ nguồn thủy lực có thể được xem như là một mô hình thu nhỏ của một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh

Ưu điểm của một bộ nguồn thủy lực

 • Dễ dàng vận hành và bảo trì hệ thống một cách đơn giản: Bộ nguồn thủy lực sử dụng các thiết bị thông dụng trong hệ thống thủy lực. Vì vậy, việc vận hành và bảo trì các linh kiện này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện cho dù là người mới.
 • Tiết kiệm năng lượng vận hành: ở cùng một áp suất được yêu cầu, bộ nguồn thủy lực có thể giúp bạn tiết kiệm được hơn 40% năng lượng tiêu thụ so với dùng các thiết bị điện khác.
 • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn dễ mang đi và lắp đặt, đáp ứng yêu cầu về vận hành đơn giản, thậm chí bạn không cần phải dùng đến một bộ nguồn thủy lực mới, bạn có thể tìm đến những nơi bán bộ nguồn thủy lực cũ để về sử dụng nếu nó đáp ứng được cho hệ thống của bạn.
 • Hoạt động một cách êm ái. Ngoài ra, còn thân thiện đối với môi trường, kể cả khi dùng đến bộ nguồn thủy lực cũ.

Quy trình vận hành của một bộ nguồn thủy lực

Tất cả các thiết bị hoặc hệ thống nào cũng đều cần có quy trình vận hành riêng biệt. Bộ nguồn thủy lực cũng không ngoại lệ, dưới đây là quy trình vận hành của một bộ nguồn thủy lực được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Cấp nguồn: trước khi khởi động thiết bị, chúng ta cần cấp nguồn cho nó. Khi cấp nguồn cho bộ nguồn, lúc này nguồn điện sẽ được cấp cho cuộn dây của rơ-le, 2 tiếp điểm thường mở lúc này sẽ được đóng lại, động cơ sẽ được cấp điện.
 • Khi động cơ được cấp điện, trục sẽ quay, cơ năng lúc này sẽ được chuyển thành thủy năng. Nhờ vào trục của động cơ được gắn vào trục bơm. Bơm sẽ hoạt động, hút nhớt vào hệ thống từ thùng chứa dầu, ra đầu đẩy và nhớt sẽ được đẩy đi tới các vị trí chấp hành bên trong hệ thống.
 • Bạn có thể dễ dàng giám sát các thông số về áp suất nhớt, lưu lượng dòng chảy, nhiệt độ của dầu thông qua các đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt độ dầu, lưu lượng hoạt động theo nguyên lý cơ hoặc điện.
 • Ngắt nguồn điện,lúc này tiếp điểm thường đóng của rơ-le sẽ được mở ra, động cơ sẽ được ngắt điện, bơm thủy lực cũng sẽ dừng lại, van một chiều sẽ là cơ cấu chấp hành khóa lại.
 • Sau đó, nguồn điện điều khiển của bộ nguồn thủy lực sẽ cấp điện cho cuộn dây của van điện từ, dầu sẽ được xả lại về thùng dầu nhờ vào hệ thống van điều chỉnh lưu lượng.
 • Khi hoạt động lại hệ thống, ta thực hiện lại các bước đã hướng dẫn ở trên.
bo-nguon-thuy-luc-2
Tất cả các thiết bị hoặc hệ thống nào cũng đều cần có quy trình vận hành riêng biệt. Bộ nguồn thủy lực cũng không ngoại lệ,

Tính ứng dụng của bộ nguồn thủy lực

Ngày nay, bộ nguồn thủy lực được sử dụng rất phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp  – nông nghiệp khác nhau, dưới đây là một số ngành sử dụng bộ nguồn phổ biến nhất:

 • Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, gia công, chế biến sản phẩm: hệ thống lắp ráp ô tô có dây chuyền lắp đặt tự động, trong các máy móc sản xuất, chế biến gỗ, trong ngành chế biến và gia công các sản phẩm từ nhôm thép, trong các hệ thống máy móc nông – ngư cụ, dây chuyền trong sản xuất xi măng,…
 • Trong các lĩnh vực vận tải, logistics, di chuyển: bộ nguồn thủy lực được lắp đặt trong máy xúc, xe nâng, xe sửa chữa và bảo dưỡng đường xá,…
 • Trong các lĩnh vực khác: trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải, công trình xây dựng,…
bo-nguon-thuy-luc-3
Bộ nguồn thủy lực được sử dụng rất phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp  – nông nghiệp

Để có thể tính toán và đưa lựa chọn một bộ nguồn thủy lực phù hợp với nhu cầu sử dụng của hệ thống, bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo thiết bị thủy lực cũng như nguyên lý hoạt động và cách vận hành bộ nguồn thủy lực. 

Việc này cần có một quá trình đủ dài và kiến thức cơ bản đủ sâu về thủy lực. Vì vậy thông qua bài viết này, Geximco hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về bộ nguồn thủy lực, từ đó khi có nhu cầu mua và sử dụng trạm nguồn thủy lực, bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7