Hướng dẫn lựa chọn linh kiện thiết kế bộ nguồn thủy lực P2

Bộ nguồn thuỷ lực là thiết bị quan trọng trong hệ thống thuỷ lực công nghiệp. Do đó, khách hàng rất quan tâm đến việc thiết kế bộ nguồn để đảm bảo năng suất làm việc tối đa, hạn chế tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để lựa chọn linh kiện thiết kế bộ nguồn thuỷ lực an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Tính toán lựa chọn van thuỷ lực cho bộ nguồn thuỷ lực

Van thuỷ lực có nhiều loại, bao gồm: van điện tử, van gạt tay, van một chiều, van an toàn, van xả tràn, van chống lún, van giảm áp,…Hệ thống các van được liên kết với nhau để tạo thành một bảng mạch dầu thuỷ lực. Người ta phân chia van thành 2 nhóm chính: van bắt buộc phải cỏ và van tùy chỉnh.

Trong đó van trạm nguồn bắt buộc phải có bao gồm: 

  • Van phân phối dòng dầu thuỷ lực: Khách hàng có thể chọn van điện tử hoặc van tay gạt tuỳ thuộc nhu cầu sử dụng. Chúng có chức năng cung cấp, điều khiển và phân phối dòng dầu. Khi thiết kế bộ nguồn thuỷ lực có công suất lớn, làm việc liên tục thì van điện tử là lựa chọn phù hợp hơn. 
  • Van an toàn thuỷ lực: Loại van này có chức năng đảm bảo an toàn cho hệ thống trong quá trình làm việc. Cụ thể, van giúp đảm bảo áp suất của dầu không vượt quá mức đã được cài, hạn chế tối đa sự cố xảy ra. 
  • Van một chiều: Van này có chức năng đảm bảo cho chất lỏng thuỷ lực đi theo 1 chiều, ngăn chặn việc chảy ngược – nguyên nhân gây hư hỏng cho bơm. Ngoài ra, van một chiều còn ngăn chặn rò rỉ dầu khi đường ống hư hỏng. 

Van tuỷ chỉnh thay đổi theo yêu cầu cụ thể của công việc như van khống chế hành trình, van giảm áp, van chống lún, van tiết lưu,…

bo nguon thuy luc anh 2

Sau đó, khách hàng cần xác định các thông số liên quan đến van như: áp suất tối đa, áp suất tối thiểu, nhiệt độ, lưu lượng dầu qua van, trọng lượng, kích cỡ van và cỡ ren. Tiếp theo, bạn cần lựa chọn hãng sản xuất. Một số van chính hãng có thể kể đến như Yuken, HDX, Nachi, Yuken,…Cuối cùng, bạn có thể đặt mua hoặc đặt gia công để van trong bộ nguồn thuỷ lực được an toàn, chắc chắn, không xê dịch trong quá trình làm việc.

Cách lựa chọn làm mát dầu thuỷ lực cho bộ nguồn thuỷ lực

Để làm mát dầu thuỷ lực, khách hàng có thể chọn giải nhiệt bằng nước hoặc bằng gió. Trong đó, quạt tản nhiệt (tản nhiệt bằng gió) được các kỹ sư lựa chọn nhiều hơn cả bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi lắp đặt. Khi bộ nguồn thuỷ lực hoạt động, các thiết bị ma sát với nhau, các lớp dầu chuyển động với nhau, dầu thuỷ lực ma sát với thành sẽ khiến dầu nóng lên. Dầu nóng lên sẽ khiến dầu biến chất, tăng tốc độ oxi hoá, biến chất gioăng phớt, chảy các vật liệu,…Vì vậy, quạt tản nhiệt là thiết bị cần thiết để làm mát. Sau khi lắp đặt, quạt gió sẽ tăng khả năng đối lưu thông khí. Kết hợp với một tấm nhôm tản nhiệt, quạt sẽ giúp nhiệt độ dầu giảm nhanh chóng.

Cách xác định lượng dầu thuỷ lực cho bộ nguồn thuỷ lực

Dầu thuỷ lực có chức năng truyền tải năng lượng, làm kín, làm mát, bôi trơn, chống ăn mòn, phân tách môi trường thuỷ lực giữa bên trong và bên ngoài. Dầu cung cấp năng lượng cho tất cả thiết bị trong bộ nguồn thuỷ lực. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu: 15, 22, 32, 46, 68, 100 tuỳ thuộc vào tải trọng công việc, tính chất môi trường. 

bo nguon thuy luc anh 4

Khối lượng dầu thuỷ lực cần cho một trạm nguồn được tính bằng công thức: tất cả lượng dầu điền đầy vào cơ cấu chấp hành, vào ống dầu nhân lên 2-5 lần phụ thuộc nhiều yếu tố. Các yếu tố đó bao gồm: cơ cấu chấp hành, công suất hệ thống, độ dài ống dẫn dầu. Con số này cần phải được đo đạc chính xác, không nên sử dụng quá ít hoặc thừa quá nhiều dầu.

Cách chọn thùng dầu thuỷ lực cho bộ nguồn thuỷ lực

Linh kiện cuối cùng cần phải xác định trong thiết kế bộ nguồn thuỷ lực là thùng dầu, hay còn gọi là bể chứa dầu. Thông thường, người ta thiết kế thùng chứa hình chữ nhật để tăng bề mặt tiếp xúc không khí, tăng tốc độ làm mát dầu. Thể tích bể phải đảm bảo lượng dầu tối đa cần dùng chỉ chiếm ⅔ bể. 

Ống dẫn dầu và ống xả dầu cách đáy thùng 3cm. Đặc biệt không được để hai bộ phận này chạm đáy. Nếu đường ống cấp và xả dầu thiết kế sau sẽ gây nên hiện tượng vẩn đục dầu, sủi bọt dầu khiến hệ thống tắc nghẽn, bề mặt chi tiết mát bị xước, hao tổn công suất. 

bo nguon thuy luc anh 1

Thùng dầu được thiết kế nghiêng một góc nhỏ để các chất bẩn được dồn về một phía, dễ dàng khi dọn vệ sinh bể. Các nhà sản xuất thiết kế thùng từ nhiều chất liệu như inox, thép, nhôm…Trong đó, thùng dầu cho bộ nguồn thuỷ lực thưởng sử dụng inox 304 nhờ những ưu điểm như ít bị ăn mòn, chịu lực tốt, cứng cáp, thẩm mỹ cao.

Việc lựa chọn linh kiện thiết kế bộ nguồn thuỷ lực không hề dễ dàng với những khách hàng không chuyên và những người lần đầu tiếp cận. Geximco đã nghiên cứu và cho ra các sản phẩm liên quan đến bộ nguồn thuỷ lực để hỗ trợ khách hàng. Với đa dạng thiết bị, phụ kiện thuỷ lực cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, công ty sẽ luôn tính toán, thiết kế bộ nguồn thuỷ lực trong thời gian ngắn nhất, đúng yêu cầu của khách hàng và với giá thành hợp lý nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7