Một bộ nguồn thủy lực hoàn chỉnh bao gồm những bộ phận nào?

Bộ nguồn thủy lực là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh. Nó không phải là một bộ phận riêng lẻ mà được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Vậy bộ nguồn thủy lực được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng Geximco đi vào tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Bộ nguồn thủy lực là gì

Bộ nguồn thủy lực là một bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong một hệ thống thủy lực hoàn chỉnh. Nó không đi riêng lẻ mà sẽ được tạo thành từ sự kết hợp của nhiều loại thiết bị, phụ kiện khác nhau để tạo nên một bộ nguồn thủy lực hoàn chỉnh.

Vì vậy, giá của các trạm thủy lực cũng có sự khác nhau. Giá cả của một bộ nguồn thủy lực phụ thuộc vào hãng cung cấp và loại model thiết bị thành phần. 

Chức năng chính của bộ nguồn thủy lực là chuyển hóa năng lượng điện trở thành năng lượng thủy lực để vận hành các thiết bị của hệ thống thủy lực. Ngoài ra, nó còn giúp cung cấp dầu, chất lỏng vào hệ thống. 

Trong một trạm nguồn có các van và nguồn cấp nên sẽ hình thành mạch thủy lực nhằm phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau của con người. 

Nếu chúng ta so sánh bộ nguồn thủy lực với các bộ nguồn khí nén được sản xuất sẵn hoặc được nhập khẩu nguyên bộ với giá thành cao thì trạm nguồn thủy lực lại có tính linh động cao hơn. Bởi vì nó có khả năng thay đổi các thiết bị, linh kiện khác nhau để đạt được công suất phù hợp với yêu cầu. 

Ngoài ra, một trạm nguồn thủy lực có giá thành rẻ nhưng có tính thích ứng cao đối với các công việc có tính chất nặng nhọc. Đặc thù tại khu vực Việt Nam là một trong các điểm đáng chú ý cho loại thiết bị này.  

Bộ nguồn thủy lực 7.5w

Cấu tạo cơ bản của một bộ nguồn thủy lực hoàn chỉnh

Bộ nguồn thủy lực là một cụm gồm nhiều linh kiện và thiết bị được liên kết với nhau theo một trình tự cụ thể, có tính logic. Bao gồm: 

Bơm thủy lực

Bơm thủy lực là thiết bị trung tâm của một trạm nguồn. Chúng cực kỳ quan trọng trong một trạm nguồn thủy lực hoàn chỉnh. Chức năng chính của bơm thủy lực đó là hút dầu từ thùng chứa dầu và bơm đẩy dầu có áp suất xác định vào đường ống để cung cấp dầu cho van và xi lanh làm việc ổn định. 

Bơm thủy lực sẽ được kết nối với motor và đường ống dẫn, và thường được đặt trên mặt của thùng dầu. 

Bơm dầu thường được chia làm 3 loại chính dựa vào cấu tạo và đặc điểm hoạt động của đó làm: Bơm piston, bơm cánh gạt, bơm bánh răng. 

Bom-thuy-luc-CBK-1

Động cơ thủy lực

Động cơ thủy lực hay còn được gọi bằng cái tên khác là motor thủy lực, là thành phần cực kỳ quan trọng trong một trạm bơm thủy  lực hoàn chỉnh. Nó sẽ chuyển hóa năng lượng điện được cung cấp từ nguồn điện trở thành cơ năng. Trục bơm sẽ được kết nối với motor sẽ truyền lực và tạo nên chuyển động quay cho bơm. 

Nếu như bạn quan sát nhiều bộ nguồn khác nhau, bạn sẽ có thể thấy motor điện xoay chiều rất được các kỹ sư ưa chuộng. Việc xác định được công suất cụ thể của một động cơ dùng trong bộ nguồn thủy lực sẽ được dựa trên áp suất làm việc của hệ thống và lưu lượng dầu của bơm thủy lực. 

Hệ thống van thủy lực

Để điều khiển dòng chảy của dầu trong bộ nguồn, chúng ta cần phải có một hệ thống van thủy lực bao gồm:

  • Van phân phối thủy lực: bạn có thể lựa chọn loại van gạt tay 1 cần, nhiều cần hoặc van điện từ 1 đầu điện,… Van phân phối thủy lực có nhiệm vụ đóng mở và phân phối dầu đến xi lanh.
  • Van một chiều: chúng thường được lắp đặt song song với bơm, chỉ cho phép dầu đi theo 1 chiều nhất định để ngăn dầu chảy ngược về bơm gây hỏng bơm. 
  • Van an toàn: là thiết bị quan trọng giúp đảm bảo áp suất của trạm bơm thủy lực luôn đạt mức an toàn, tránh hư hỏng hệ thống. Nếu áp suất vượt mức an toàn, van an toàn sẽ mở ra để dầu chảy về lại thùng chứa nhằm giảm áp suất cho hệ thống.  
  • Khóa đồng hồ GCT có nhiệm vụ bảo vệ đồng hồ hoặc thiết bị đo áp suất tránh bị tác động bởi áp suất trong 1 thời gian dài và liên tục gây hỏng đồng hồ. Khi ở trạng thái bình thường van sẽ đóng. Khi bạn muốn biết mức áp suất hiện tại, van sẽ mở ra để đồng hồ thực hiện đo áp suất.

Xy lanh thủy lực

Bộ lọc hồi dầu 

Dầu bẩn là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự biến chất của dầu và làm hư hỏng các thiết bị trong hệ thống. Những tạp chất thường hay xuất hiện trong dầu bao gồm: bụi đất, sợi nilon, các mạt kim loại,…. 

Bộ lọc hồi dầu là một giải pháp giúp cải thiện chất lượng của dầu bằng cách lọc và tách tạp chất bẩn ra khỏi dầu. Từ đó giúp cung cấp nguồn dầu sạch để bơm và các thiết bị khác hoạt động bình thường. 

Kích thước lưới lọc của bộ phận lọc hồi càng nhỏ thì dầu sau khi được lọc sẽ càng sạch, vì vậy trong bộ nguồn luôn phải có lọc dầu. 

Chất lỏng thủy lực

Thùng dầu

Thùng dầu dùng để chứa dầu có dạng hình hộp chữ nhật, làm từ kim loại như: inox, thép,… Ngoài nhiệm vụ chứa dầu để cung cấp cho bộ nguồn thủy lực hoạt động thì nó còn đóng vai trò là không gian giúp dầu tản nhiệt, một bộ đế chắc chắn để van, bơm và motor.  

Bộ nguồn thủy lực 7.5kw

Hệ thống làm mát

Khi hệ thống vận hành, nhiệt độ của hệ thống tăng lên. Đây là một nguyên nhân chủ yếu khiến cho dầu của hệ thống bị phá hủy cấu trúc, dầu sẽ bị biến đổi thành các tạp chất gây hại cho các vật liệu làm từ kim loại, cao su. 

Chính vì điều đó, để gia tăng tuổi thọ bộ nguồn thủy lực bạn cần sử dụng các thiết bị làm mát. Thiết bị sẽ giúp cho dầu nóng hạ nhiệt, giữ nhiệt độ dầu luôn nằm ở mức cho phép.  

Có 2 loại thiết bị làm mát thường được lắp đặt với hệ thống:

+ Quạt tản nhiệt: Nếu nhiệt độ dầu khi nóng không vượt mức 60 độ C thì bạn có thể chọn thiết bị này. 

Ưu điểm của thiết bị này là luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Giúp gia tăng hiệu suất làm việc cho bộ nguồn. Tuổi thọ cao. 

+ Bộ làm mát dầu bằng nước hay còn được gọi là OR. Thiết bị này thường được dùng trong trường hợp khi nhiệt độ của dầu cao hơn 60 độ C. 

Ưu điểm của thiết bị này là không gây ồn khi hoạt động. Có thể sử dụng các loại nước khác nhau như: nước muối, nước lọc để làm mát dầu. Kết cấu nhỏ gọn và cứng cáp.

Trên đây là bài chia sẻ của Geximco về chủ đề “Cấu tạo cơ bản có trong một bộ nguồn thủy lực hoàn chỉnh”. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại bình luận ở bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn được tốt nhất!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7