Cấu tạo hoàn chỉnh của xy lanh thủy lực là gì?

Xy lanh thủy lực là một loại thiết bị có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp nặng. Nó đóng một vai trò quan trọng và nặng nhọc nhất trong các hệ thống máy móc. Tuy nhiên lại được ít ai biết đến. Vậy xy lanh thủy lực là gì và cấu tạo của một xy lanh thủy lực gồm những bộ phận nào? Hãy cùng Geximco tìm hiểu ở bài viết nhé!

Xy lanh thủy lực là gì

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, hệ thống truyền động thủy lực – khí nén đã được nghiên cứu và sử dụng vô cùng rộng rãi kể từ cuối thế kỷ 19. 

Hệ thống này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều thiết bị và nhiều ngành công nghiệp nặng như: các loại máy nén, máy móc trong xây dựng, các dây chuyền chế biến thực phẩm,… trong ngành giao thông vận tải như máy bay, ô tô, tàu thuyền. 

Những bộ máy này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó xilanh thủy lực là một bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất. Linh kiện này có nhiệm vụ giúp truyền tải một vật bất kỳ có tải trọng lớn từ vị trí này sang vị trí khác một cách dễ dàng, hoặc giúp nâng, hạ một vật nặng như: cửa đập thủy điện, ô tô,… hoặc cũng có thể tạo lực ép cho các loại máy ép,…

Xy lanh thủy lực

Cấu tạo chính của một xy lanh thủy lực hoàn chỉnh

Việc nắm rõ cấu tạo của Xy lanh thủy lực và nguyên lý vận hành của các linh kiện cấu tạo xy lanh sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách hiệu quả, giảm thiểu các sự cố trong khi vận hành, đồng thời còn giúp nâng cao tuổi thọ của chúng. Dưới đây là cấu tạo của một xy lanh thủy lực hoàn chỉnh.

Ống xy lanh thủy lực

Ống xy lanh là một bộ phận có dạng trụ tròn liền mạch. Ngoài ra nó hay được gọi bằng cái tên khác là thùng xy lanh. 

Chức năng chính của thùng xy lanh là chứa và giữ áp suất cho xy lanh. Ngoài ra, nó còn dùng để chứa piston. Thùng xy lanh sẽ được gia công, mài nhẵn và được làm mịn nhằm tạo ra bề mặt có độ nhẵn rơi vào khoảng từ 4 cho đến 15 microinch.  

Đế xy lanh

Đế xy lanh thủy lực điện có chức năng đi kèm với buồng áp suất ở một đầu. Đế xy lanh được thiết kế để nối liền với phần thân xy lanh bằng cách gắn với bu lông hoặc được hàn xì. 

Phần đế xy lanh và ống xy lanh có thể được nối bằng Seal tĩnh. Chúng ta có thể dựa vào thông số của áp suất uốn để xác định được kích thước của đế xy lanh sao cho phù hợp. 

Đầu xy lanh 

Đầu xy lanh thủy lực hay còn được gọi là Cylinder head, đây là bộ phận đảm nhận chức năng đi kèm với buồng áp suất ở phía đầu còn lại. Đầu xy lanh sẽ được nối với xy lanh bằng các bu lông hoặc thanh tie. 

Nên lắp thêm một vòng o ring ở giữa phần đầu của xilanh và ống xilanh. Tùy thuộc vào từng loại Xy lanh thủy lực, mà trên đầu của xy lanh sẽ chứa các loại niêm phong que hoặc các tuyến niêm phong que phù hợp với chúng.

Piston 

Piston là một chi tiết cực kỳ quan trọng trong một hệ thống xy lanh thủy lực hoàn chỉnh. Chức năng chính của piston là thực hiện quá trình phân tách các vùng áp suất bên trong ống xy lanh. 

Thông thường, những nhà sản xuất Xy lanh thủy lực sẽ gia công piston, giúp chúng phù hợp với các phốt, seal,… Từ đó, tùy theo từng loại thiết kế khác nhau mà con dấu sẽ có dạng đơn hoặc kép. 

Các piston được ghép nối với các thanh piston bằng bulong. Đặc biệt, sự chênh lệch áp suất giữa hai bên thân piston có thể làm cho ống xy lanh giãn ra và co lại.

Thanh Piston 

Thanh piston thường được cấu tạo bằng các vật liệu có độ bền cao như: thép hoặc thép mạ crom,… nhằm đảm bảo các thanh piston có độ cứng cao, cùng khả năng chống ăn mòn tốt.

Nhiệm vụ chính của các thanh piston là để ghép nối bộ phận truyền động với các bộ phận khác của máy móc để thực hiện công việc theo yêu cầu. Các thanh piston trước khi được xuất xưởng sẽ được gia công cẩn thận, được đánh bóng, nhẵn mịn và đính kèm các seal, từ đó  hạn chế và ngăn chặn sự rò rỉ có thể xảy ra. 

Xy lanh thủy lực

Con dấu

Con dấu của xy lanh thủy lực còn có một tên gọi khác đó là seal. Để chế tạo ra một seal phù hợp với xy lanh, chúng ta cần phải dựa vào các thông số như: nhiệt độ môi trường, nhiệt độ của dầu trong quá trình làm việc, áp suất xy lanh khi được vận hành. 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại seal dấu khác nhau như: Seal Elastomer, con dấu Fluorocarbon viton, … Khả năng chịu nhiệt của các con dấu phụ thuộc vào chất liệu chế tạo nên chúng.xilanh thuy luc

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về chủ đề “Xy lanh thủy lực” là gì? Các bộ phận quan trọng để cấu tạo một Xy lanh thủy lực hoàn chỉnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Geximco có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé! 

Đánh giá post
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Bộ Nguồn Thủy Lực Mini - Geximco.vn
Cấu tạo hoàn chỉnh của xy lanh thủy lực là gì?
Loading
/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7