Tìm hiểu về Xilanh thủy lực – Cấu tạo và ưu, nhược điểm

Xilanh thủy lực là một bộ phận rất quan trọng trong các hệ thống máy móc. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong việc tạo ra động năng để thực hiện các nhiệm vụ như: Ép, nghiền, kéo, đẩy,… Để nghiên cứu kỹ hơn về loại thiết bị đặc biệt này, Geximco mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Xilanh thủy lực là gì? (Hydraulic cylinder)

Xilanh thủy lực là một bộ phận trong các máy móc sử dụng hệ thống truyền động và tự động thủy lực. Thiết bị này được dùng với vai trò chuyển đổi năng lượng dầu hay chất lỏng thủy lực trở thành động năng.

Động năng này sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ như: nâng ô tô, nâng cửa đập thủy lợi, tạo ra sức ép cho máy ép,… Bên cạnh đó, xilanh thủy lực còn trở thành một bộ phận quan trọng của các loại xe chuyên chở hàng hóa để nâng hạ hàng hóa một cách an toàn và ổn định.image3

Nhờ vai trò đó mà xilanh thủy lực được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất để tạo ra sản phẩm với tốc độ cao kèm theo sự chính xác. Tuy có kích thước và khối lượng nhỏ nhưng thiết bị này lại được dùng để thực hiện các công việc rất nặng nhọc. Đây cũng chính là sự đặc biệt của xilanh thủy lực.

Cấu tạo của xilanh thủy lực

Tuy có kích thước không lớn nhưng xilanh thủy lực lại có cấu tạo vô cùng phức tạp, bao gồm rất nhiều chi tiết nhỏ. Những chi tiết này phối hợp ăn ý với nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sau đây là cấu tạo chi tiết của một xilanh thủy lực:

Ống xilanh

Ống xilanh là một bộ phận có hình trụ tròn. Ống được mài nhẵn có kích thước khoảng từ 4 đến 5 microinch. Đây là nơi chứa đựng và giữ áp suất của xilanh thủy lực. Ngoài ra ống xilanh còn có chức năng là nơi chứa piston.

Đế hoặc nắp hình trụ

Đế xilanh hay là nắp có hình trụ là bộ phận được nối liền với thân xilanh bằng biện pháp gắn bulong hoặc hàn xì. Phần đế này còn được nối với ống xilanh bằng seal tĩnh. Đây là bộ phận có nhiệm vụ đi kèm với buồng áp suất ở một đầu.

Đầu xilanh

Đầu xilanh được nối với thân xilanh thông qua bulong. Tùy thuộc vào từng loại xilanh thủy lực mà ở đầu xilanh có thể chứa que niêm phong hoặc một tuyến niêm phong thích hợp. Đầu xilanh đảm nhận chức năng đi kèm với phía đầu còn lại của buồng áp suất.

Pít tông (Piston)

Pít tông trong xilanh thủy lực được gắn liền với thanh pít tông. Pít tông phải được sản xuất sao cho phù hợp với seal và các loại kim loại đàn hồi. Nhiệm vụ của pít tông là thông qua thanh kết nối thực hiện nhiệm vụ truyền lực từ khí nở ra xilanh đến trục khuỷu. Ngoài ra, pít tông còn hoạt động bằng cách đóng và mở các cổng trong xilanh.Xilanh thủy lực

Thanh pít tông (piston rod)

Thanh pít tông là một trong những bộ phận rất quan trọng của xilanh thủy lực. Thanh pít tông thường có cấu tạo bằng thép hoặc bằng mạ crom. Cấu tạo như vậy nhằm đảm bảo độ cứng cùng khả năng chống bị ăn mòn. Các thanh pít tông còn được yêu cầu phải đánh bóng, nhẵn mịn để ngăn chặn sự rò rỉ nhiên liệu.

Con dấu (Seal)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại con dấu khác nhau, mỗi con dấu có mỗi đặc điểm riêng biệt. Đối với việc chế tạo con dấu trong xilanh thủy lực cần phải dựa vào các nhiệt độ môi trường, áp suất, ứng dụng của xilanh,…Xilanh thủy lực

Một số thành phần khác

Ngoài những thành phần chính đã nêu ở trên thì xilanh thủy lực còn nhiều các chi tiết nhỏ khác. Có thể kể đến như: bạc đạn, bulong kết nối, vít khóa,…Đây đều là những bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò không thể thiếu trong cơ chế hoạt động của một xilanh thủy lực.

Ưu, nhược điểm của xilanh thủy lực

Xilanh thủy lực đã trở thành một thiết bị phổ biến và có nhiệm vụ rất quan trọng trong các hệ thống máy móc. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích mang lại thì xilanh thủy lực cũng có những điểm hạn chế. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của xilanh thủy lực:

Ưu điểm của xilanh thủy lực

  • Có tải trọng nặng, có thể thực hiện những nhiệm vụ nặng nhọc, công suất lớn.
  • Hoàn toàn có thể hoạt động ở một tốc độ cao mà không sợ nhiều va đập mạnh.
  • Kích thước và kết cấu gọn nhẹ, thuận tiện để kết nối với hệ thống máy móc cũng như những phụ kiện khác.
  • Có độ bền cao, ít hư hỏng nên không yêu cầu bảo trì quá nhiều.
  • Dễ theo dõi và điều chỉnh hệ số phù hợp ngay cả khi ở trong những hệ thống máy móc phức tạp.
  • Được sản xuất với nhiều kiểu dáng và kích thước để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.image1

Nhược điểm của xilanh thủy lực

  • Khi mới khởi động, hệ thống chưa được ổn định nên nhiệt độ và độ nhớt thay đổi sẽ làm cho độ chính xác khi tác động của xilanh giảm đi đáng kể. Tuy sau đó sẽ ổn định lại nhưng điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống.
  • Khi hoạt động nhanh với công suất lớn thì có độ tỏa nhiệt cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về xilanh thủy lực, một bộ phận máy móc vô cùng quan trọng. Hy vọng với những thông tin trên từ Geximco, các bạn đã có thêm những kiến thức mới về loại thiết bị đặc biệt này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7